KHÁM PHÁ Quy trình sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP ASEAN tại VIMACCOS 2023

Sản xuất và gia công mỹ phẩm là một trong các lĩnh vực rất được quan tâm trong thời gian vừa qua. Để an toàn về mặt chất lượng, sản phẩm mỹ phẩm phải được gia công tại các nhà máy đạt chuẩn CGMP và được Bộ Y Tế cấp phép. Qua bài viết sau đây, hãy cùng Vimaccos khám phá quy trình sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP ASEAN 2022.

Kham-pha-Quy-trinh-san-xuat-my-pham-theo-tieu-chuan-CGMP-ASEAN-tai-VIMACCOS (1)

 

Tiêu chuẩn CGMP ASEAN trong quy trình sản xuất mỹ phẩm

Tiêu chuẩn CGMP - Cosmetic Good Manufacturing Practice được xem là chuẩn mực, quy tắc áp dụng trong quy trình sản xuất mỹ phẩm nói riêng và các quy trình sản xuất khác nói chung. Tiêu chuẩn này được quy định tại Hiệp định về hệ thống hòa hợp của ASEAN, liên quan đến việc quản lý mỹ phẩm do Ủy ban mỹ phẩm ASEAN chịu trách nhiệm chính.

Ở Việt Nam, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế có trách nhiệm xem xét hồ sơ, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT.

Về cơ bản, luật hiện hành của Việt Nam chỉ yêu cầu các cơ sở, nhà máy được cấp phép đạt đủ điều kiện sản xuất là có thể sản xuất mỹ phẩm - đây là điều kiện tối thiểu. Tiêu chuẩn CGMP không phải là điều kiện bắt buộc, mà là tiêu chuẩn cao nhất được áp dụng tại Việt Nam và các nước Asean. Các nhãn hàng hay các thương hiệu mỹ phẩm có thể tin tưởng và trở thành đối tác lâu dài với những nhà máy đạt chuẩn CGMP để giảm thiểu tối đa rủi ro về chất lượng sản phẩm trong kinh doanh.

Một số yêu cầu trong tiêu chuẩn CGMP mà các doanh nghiệp cần phải đạt sau đây:

1. Xây dựng và thiết kế nhà xưởng

Xây dựng và thiết kế nhà xưởng cần theo một nguyên tắc chung nhất định. Hệ thống nhà xưởng phải được thiết kế để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn chéo; hoặc bị nhiễm bụi bẩn, khí độc hại từ môi trường xung quanh.

Trước khi tham gia vào quy trình sản xuất mỹ phẩm, các nhân viên đều phải trải qua 2 lần thay đồ bảo hộ để tránh phơi nhiễm vào sản phẩm trong quá trình gia công.

5-tieu-chuan-CGMP-ASEAN

2. Trang thiết bị và máy móc sản xuất

Để nhận được chứng nhận quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn CGMP thì nhà xưởng phải sở hữu đầy đủ trang thiết bị và máy móc cần thiết. Máy móc cần đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc gia, được lắp ráp chính xác và kiểm tra hoạt động định kỳ để kịp phát hiện ra những vấn đề phát sinh. Vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên cũng là một cách bảo vệ máy, đảm bảo chúng được hoạt động hiệu quả nhất. Để đảm bảo tính minh bạch trong quá trình bảo dưỡng nhà máy, các đơn vị gia công mỹ phẩm phải ghi chép vào sổ sách sau mỗi lần bảo trì. Đồng thời, nhà máy phải lưu giữ các chứng từ liên quan đến hoạt động bảo trì, nâng cấp để cơ quan chức năng có cơ sở để kiểm tra định kỳ.

3. Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên

Đội ngũ nhân sự, kỹ sư hay các kỹ thuật viên là bộ phận quan trọng của bất kỳ cơ sở sản xuất nào. Để có thể vận hành máy móc hiệu quả, đội ngũ nhân sự tại nhà máy cần được đào tạo bài bản, với kiến thức chuyên môn cao, chuyên sâu. Ngoài ra còn cần có tính kỷ luật, tuân thủ đúng quy trình, và có tinh thần trách nhiệm với công việc và vai trò được giao.

4. Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Ngoài những tiêu chí về nhà xưởng, nhân sự thì nguyên liệu đầu vào cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Nguồn nguyên liệu nhập vào cần được kiểm nghiệm chất lượng, kiểm định nguồn gốc xuất xứ của từng nguyên liệu.

Nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng và an toàn cho da. Nghiêm cấm các chất gây hại cho da và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như corticoid, hay các hợp chất bị cấm đưa vào sản phẩm.

Phải có ghi chép đầy đủ, lưu giữ chứng từ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu để cơ quan chức năng có thể kiểm tra chéo và truy cứu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra.

5. Quy trình sản xuất

Để quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn CGMP cần thực hiện đầy đủ các quy định. Không được thêm hoặc bỏ qua bất cứ giai đoạn nào nhằm đảm bảo chất lượng và tính an toàn của sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Để đạt được vận hành theo tiêu chuẩn của CGMP, các nhà máy phải bỏ ra rất nhiều công sức nhằm duy trì điều kiện vô trùng bên trong nhà máy, cũng như khâu kiểm định chất lượng nguồn nguyên liệu và thành phẩm sau khi sản xuất. Điều này không chỉ đòi hỏi phải có máy móc chuẩn theo CGMP, mà còn phải có yếu tố con người (trình độ nhân sự cao) cùng quy trình bài bản, chi tiết, và sự tuân thủ theo quy định. Vimac tự hào là đơn vị vận hành sản xuất đúng tiêu chuẩn nghiêm ngặt của CGMP Asean.

 

Day-chuyen-san-xuat-trieu-USD

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn CGMP tại VIMACCOS

Đơn vị gia công mỹ phẩm VIMACCOS là đơn vị đạt chuẩn CGMP ASEAN tại Việt Nam, với quy trình gia công mỹ phẩm được kiểm nghiệm chặt chẽ từ nguồn nguyên liệu đầu vào cho đến khi thành phẩm. Hơn nữa, môi trường sản xuất bên trong nhà máy gia công mỹ phẩm Vimaccos luôn được giữ tình trạng vô trùng và cách ly với môi trường bên ngoài; nhân viên khi ra vào khu sản xuất bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ và xịt khử khuẩn trước khi bước vào môi trường sản xuất bên trong nhà máy. Điều này làm cho vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong nhà máy, tránh lây nhiễm chéo, và tránh sản phẩm bị phơi nhiễm với các tác nhân bên ngoài nhà máy. Bên cạnh đó VIMACCOS còn là một trong số ít cơ sở sản xuất mỹ phẩm đạt đủ các tiêu chí xuất/nhập khẩu của FDA của Hoa Kỳ. Toàn bộ quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn CGMP ASEAN tại VIMACCOS được tiến hành theo 8 bước sau đây:

Bước 1: Nhận và kiểm tra nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu là bước cơ bản quan trọng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm. Những nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm khi được nhập từ bên ngoài cần được kiểm tra một cách nghiêm ngặt về chất lượng và tính an toàn của nó. Ngoài ra phải có nguồn gốc rõ ràng, đạt được các tiêu chuẩn cho phép của quốc gia cũng như các cơ quan có thẩm quyền khác. Có như thế, sản phẩm sau khi hoàn thiện mới có thể mang lại hiệu quả cho người dùng. 

Bước 2: Vận chuyển nguyên liệu đã qua kiểm duyệt vào xưởng

Sau khi nguyên liệu đã trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao. Nếu nguyên liệu đạt đủ tiêu chuẩn sẽ được vận chuyển vào nhà máy để tiếp đến các công đoạn trong quy trình sản xuất mỹ phẩm.

Trong khi đó, những nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn quy định sẽ được loại bỏ và tiêu hủy ngay lập tức.

Bước 3: Xử lý nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi đưa vào nhà xưởng sẽ được chia thành từng mẻ nhỏ theo tỷ lệ đã được định trước phù hợp với công thức. Điều này cần thêm một bước trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, như đã đề cập phía trên, quá trình chia mẻ nguyên liệu sẽ giúp cho sản phẩm cuối cùng được đồng nhất về chất lượng và hình thức sau khi rời khỏi nhà máy. Từ đó đáp ứng được tiêu chuẩn của các nhãn hàng, ổn định về sản phẩm và tránh thiệt hại cho nhãn hàng trong kinh doanh. 

Bước 4: Gia công và sản xuất mỹ phẩm theo công thức

Ở bước này, các kỹ sư sẽ tiến hành sản xuất mỹ phẩm theo tỷ lệ và công thức đã có sẵn để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện nhất. Quy trình sản xuất mỹ phẩm sẽ được vận hành theo một dây chuyền khép kín, cùng với các thiết bị hiện đại, máy móc tối tân và công nghệ tiên tiến nhất.

Quy-trinh-san-xuat-my-pham-CGMP-ASEAN-tai-Vimaccos

Bước 5: Kiểm tra chất lượng với mẫu thử

Sau khi hoàn thiện, sản phẩm sẽ được cho vào lọ, chai hoặc bao bì cấp 1 và được đưa đến phòng kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Tại đây, các lô sản phẩm sẽ được kiểm duyệt và đo đạc nghiêm ngặt. Nếu lô hàng đạt chất lượng theo yêu cầu đề ra thì sẽ tiếp tục với quy trình sản xuất mỹ phẩm tiếp theo. Những sản phẩm không đạt chuẩn sẽ dừng lại và bị tiêu hủy ở giai đoạn này.

Bước 6: Tiến hành sản xuất hàng loạt

Sau khi nhận được phản hồi từ khách hàng và điều chỉnh sản phẩm sao cho mang đến hiệu quả tốt nhất, bước cuối cùng trong quy trình sản xuất mỹ phẩm là thực hiện sản xuất hàng loạt với số lượng lớn cùng với chất lượng đồng nhất.

Để đạt được điều này, các nhà máy không chỉ cần phải đạt chuẩn CGMP mà còn phải vận hành chuẩn theo CGMP và ISO 22716 (hoặc các chứng nhận tương đương). 

Bước 7: Đóng gói bao bì

Các sản phẩm được xác định là an toàn và đảm bảo chất lượng sẽ được đóng gói, dán tem  bao bì, in phun dập ngày tháng, đánh dấu số lô và dán nhãn thùng để sẵn sàng đưa ra thị trường.

Bước 8: Thanh toán và vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng

Đây là bước cuối cùng kết thúc quy trình sản xuất mỹ phẩm. Sau khi sản phẩm đã được kiểm nghiệm về chất lượng và đóng gói cẩn thận; VIMACCOS sẽ chuyển giao sản phẩm đến quý khách hàng cùng những giấy tờ pháp lý liên quan. 

 

Hệ sinh thái toàn diện tại VIMACCOS

VIMACCOS được biết đến là một trong số ít đơn vị gia công mỹ phẩm tại Việt Nam sở hữu hệ sinh thái toàn diện nhất. Nhà máy sản xuất hiện đại có vốn đầu tư lên đến $4.200.000, với ứng dụng chuyển giao công nghệ độc quyền từ Vimaccos US. Bên cạnh các chứng nhận về quy trình sản xuất CGMP ASEAN và ISO 22716 (được chấp nhận bởi Mỹ, Canada, Nhật, Liên Minh Châu Âu, và Brazil), VIMACCOS đã đăng ký tiêu chuẩn với FDA Hoa kỳ, đây là yêu cầu tiên quyết để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Từ đó, sản phẩm được gia công tại nhà máy VIMACCOS hoàn toàn có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính nhất thế giới và tạo niềm tin vững chắc dành cho mỗi khách hàng khi lựa chọn dịch vụ của VIMACCOS.

He-sinh-thai-toan-dien-Trung-tam-R&D

Hệ sinh thái toàn diện của VIMACCOS còn bao gồm:

  • Trung tâm R&D: Được đầu tư trang thiết bị hiện đại, cung cấp công thức độc quyền theo yêu cầu của khách hàng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm 
  • Trung tâm kiểm nghiệm: Phòng thí nghiệm được đầu tư theo tiêu chuẩn GLP, với đầy đủ quy trình theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Kết hợp với việc kiểm tra nguyên liệu, bao bì và thành phẩm gắt gao đảm bảo kết quả kiểm nghiệm trung thực và tin cậy.
  • Đội ngũ chuyên gia tư vấn chiến lược: Hỗ trợ khách hàng trọn gói, từ việc sản xuất đến tư vấn chiến lược kinh doanh, truyền thông và xây dựng thương hiệu.
  • Hỗ trợ pháp lý: VIMACCOS hỗ trợ khách hàng các thủ tục pháp lý. Hoàn thiện các giấy tờ, hồ sơ về bản quyền, giấy phép kinh doanh hay các giấy phép được lưu hành sản phẩm.


Với những thông tin về quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn CGMP ASEAN tại VIMACCOS, chúng tôi tin chắc rằng VIMACCOS sẽ là sự lựa chọn thông minh dành cho bạn khi lựa chọn dịch vụ gia công mỹ phẩm trọn gói của chúng tôi. Liên hệ qua Website: vimaccos.vn hoặc Hotline: 035.779.8888 để biết thêm chi tiết.

 

Bài viết liên quan

Bình luận